BẮT BÀ LÃO GÁNH HÀNG RONG QUỲ GỐI XIN LỖI VÀ ĐỀN 50 TRIỆU VÌ LỠ LÀM XƯỚC XẾ XỊN MẶC CỤ BÀ VAN XIN LẠY LỤC, VỪA MỞ CỬA VÀO NHÀ NGƯỜI ĐÀN ÔNG ĐÃ PHẢI KHÓC THÉT

0
3378
loading...

Đang cố bắt chẹt bà lão đền tiền sửa xe, người đàn ông bỗng giật mình kinh hãi khi mở cửa bước vào nhà..

Tằn tiện chắt bóp suốt cả nửa cuộc đời mới có thể mua được một chiếc ô tô sang trọng để đi lại cho nở mày nở mặt với bà con hàng xóm và bạn bè, ông Hùng chăm chiếc xe còn hơn cả chăm vợ chăm con ở nhà. Vốn đi lên từ hai bàn tay trắng, nhà cửa từng tán gia bại sản sau một trận lũ lịch sử làm ba mẹ ly tán, gia đình đổ vỡ, nhà cửa mất sạch từ khi ông còn rất nhỏ nên ông Hùng cực kỳ chi ly trong khoản tiền bạc. Sau hơn hai chục năm phấn đấu, ông cũng có được một vị trí công việc vừa lòng, tiền lương dư giả nuôi gia đình, còn có thể tiết kiệm dành dụm từng chút từng chút để mua một chiếc ô tô, có công việc đi xa cũng tiện.

banrongblogtamsu2

(Ảnh chỉ mang tính minh họa)

 Chính vì khó khăn lắm mới mua được xe nên ông Hùng quý nó còn hơn cả vàng, giữ cẩn thận từng ly từng tý, thậm chí mỗi ngày đi về ông đều phải lau chùi cẩn thận cho xe trước rồi mới chịu vào nhà tắm rửa thay đồ cho chính mình khiến vợ con cười mãi. Ấy thế mà sáng hôm ấy, trong lúc đi làm về, trời đất nhá nhem mà đèn đường chưa bật khiến ông Hùng quan sát có phần khó khăn. Ngay đoạn giao với một con ngõ nhỏ thì bỗng một cụ bà bán hàng rong bất ngờ lao ra và đập mạnh người vào mui xe trước của ông Hùng. Ông lập tức mở cửa ra xông ra quát mắng:

– Bà kia bà đi đứng kiểu gì thế hả?! Đi đường mà không thấy đèn xe sáng choang ra đấy à mà vẫn lao vào?

– Xin lỗi chú, xin lỗi chú, tại đường tối quá…

– Không có xin lỗi gì hết, bà làm hỏng hết cả xe tôi rồi thì tính sao?!

– Chú ơi, tôi mới đụng nhẹ một chút…

– Nhẹ cái gì mà nhẹ! Bà nhìn kia kìa! Xước hết cả mui xe rồi, bà biết xe tôi bao nhiêu tiền không? Biết tôi đi sửa chỗ này phải tốn bao nhiêu không hả?

Ông Hùng không ngừng trách mắng khiến bà lão vô cùng bối rối và hoang mang, không biết phải nói làm sao.

banrongblogtamsu1

(Ảnh chỉ mang tính minh họa)

– Thôi thế này đi, bà đền tôi 50 triệu để đi sửa xe, không thì tôi bắt bà lên đồn công an.

Nhìn chiếc xe sang trọng bên cạnh, bà lại càng sợ hãi hơn.

– Chú ơi tôi già rồi lại một thân một mình, lấy đâu ra 50 triệu đền cho chú.

– Tôi không cần biết, không đưa thì lên đồn giải quyết!

– Chú ơi tôi xin chú mà…

– Cái bà này đừng có lằng nhằng! Không có tiền thì về nhà, về nhà lấy ngay trả cho tôi! Ai bảo bà làm hỏng xe tôi!

banrongblogtamsu3

(Ảnh chỉ mang tính minh họa)

Bị ông Hùng nói té tát vào mặt và ép buộc gấp gáp, cuối cùng bà lão đành phải đưa ông về đến tận nhà để tìm tiền đền cho chiếc xe. Bước vào khu nhà lụp xụp rách nát, căn phòng chẳng có lấy một đồ đạc mới mà toàn những vật liệu cũ hỏng chắp vá liền sát nhau, ông Hùng không khỏi chau mày ghét bỏ. Trong khi cụ bà cố gắng góp nhặt từng đồng tiền nhàu nát trong hộc tủ, ánh mắt ông Hùng bỗng lướt qua bức ảnh để ngay bên cạnh và giật mình sững sờ.

Trời ơi, kia không phải bức ảnh gia đình ông ngày còn nhỏ sao? Kia là bố ông đang cõng ông lúc đó mới 5 tuổi trên vai, mẹ ông thì đứng bên cạnh cười tươi rói, đằng sau là căn nhà khang trang. Đây chính là khung cảnh hạnh phúc của gia đình ông trước khi cơn lũ lịch sử ập về kìa mà! Tại sao bà lão này lại giữ bức ảnh ấy suốt bao lâu nay? Chẳng lẽ…

banrongblogtamsu4

(Ảnh chỉ mang tính minh họa)

Ông Hùng sững sờ quay sang nhìn bà lão vừa bị mình mắng chửi té tát vài phút trước, giờ đang ngồi run cầm cập, vừa khóc vừa cóp nhặt từng đồng từng đồng để trả cho sự ngoa ngoắt của ông mà không nói nên lời, cũng không dám mở miệng xác nhận những suy nghĩ ngổn ngang trong đầu. Tiếng “mẹ ơi” cũng nghẹn đắng trong cổ họng.

Bài học cuộc sống: Sống trên đời luôn cần có lòng khoan dung với mọi người. Ai ai cũng từng phạm sai lầm, vấp ngã một chút rồi mới có thể đứng lên và trưởng thành hơn nên đừng chỉ vì một sai lầm nhỏ mà nặng miệng chì chiết người khác. Một lời nói ra như bát nước đổ đi, không chỉ làm sứt mẻ tình cảm giữa đôi bên vĩnh viễn mà còn tạo ra những vết thương lòng khó quên.

*Mẩu truyện ngắn sáng tác nhằm đưa đến độc giả những thông điệp ý nghĩa về cuộc sống, con người và cách đối nhân xử thế trong xã hội.
Theo Thethaovaxahoi

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here