Cách ủ rượu nếp cực đơn giản ngay tại nhà

0
12
loading...

Cách ủ rượu nếp ! Rượu nếp vắt từ lâu đã trở thành đồ uống thơm ngon mang hương vị truyền thống của ẩm thực Việt. Cách ủ rượu nếp vắt ở mỗi nơi hay mỗi gia đình đều có những bí quyết khác nhau, nhưng nhìn chung đã là rượu gạo thì sẽ phải tỉ mỉ từng bước một thì mới có thể làm ra được những giọt rượu tinh túy. Hôm nay chúng mình xin gửi đến các bạn bài viết về Cách ủ rượu nếp đơn giản mà thơm ngon ngay tại nhà để các bạn tham khảo nhé!

Cách ủ rượu nếp đơn giản mà thơm ngon ngay tại nhà
                                                  Cách ủ rượu nếp đơn giản mà thơm ngon ngay tại nhà

Cách làm rượu nếp vắt

Bước 1: Nấu cơm

– Khi đã chọn được loại gạo ngon để nấu rượu chúng ta cho gạo vào ngâm nước lạnh khoảng 4-6h sau đó cho nào nồi đồ như đồ xôi.

– Khi cơm chín bới cơm ra nong, điều quan trọng các bạn lưu ý là phải trải đều cơm ra mặt long tránh để dồn cục vì như thế khi rắc men sẽ không được đều chỗ có chỗ không. Sau khi dỡ cơm xong chúng ta đợi vài phút cho tới khi sờ tay thấy cơm còn ấm ấm là tiến hành rắc men.

Bước 2: Chuẩn bị men.

Trong món cơm rượu không thể thiếu men vì men chính là chất xúc tác giúp cơm có thể dậy men để tạo ra mùi thơm và vị ngọt cho cơm.

– Khi chọn men làm cơm hay làm rượu các bạn tuyệt đối không sử dụng men tàu vì khi ăn (uống) sẽ dẫn đến tình trạng nhức đầu, ngộ độc… chúng ta chọn mua loại men gạo được người ta làm thủ công từ bột gạo cộng với nhiều vị thuốc bắc (Men dạng cục màu trắng tròn to bằng miệng cốc, hơi phồng lên như cái bánh giày), men cũng rẻ thôi nếu làm 5kg gạo các bạn chỉ mua 3-4k men là thoải mái, nếu quen nhà ai nấu rượu thị xin cũng được.

Bước 3: Rắc men.

Các bạn lưu ý trước khi rắc men phải kiểm tra cơm còn nóng không nếu rắc men khi cơm còn nóng thì sẽ làm men bị chết, còn nếu rắc khi cơm quá nguội thì men cũng không ăn được cơm sẽ làm hỏng cơm. Nên tốt nhất là rắc khi cơm còn ấm tay.

Bước 4: Ủ cơm.

– Sau khi rắc men xong các bạn cho cơm vào chum hay vào hũ bằng đất lung hay thủy tinh để ủ cơm nhưng chỉ cho đầy khoảng 2/3 dung tích hũ, đậy kín. Sau khoảng 3-4 ngày thì hũ cơm rượu sẽ tự động dậy nước và tỏa ra mùi thơm của rượu.

Bước 5: Đổ rượu nếp trắng vào ngâm

Sau khi cơm và men đã ngấu, chúng ta đổ rượu vào chum với tỉ lệ 1kg gạo đổ 3 lít rượu nếp trắng nồng độ từ 38-42 vol.

Cách ủ rượu nếp đơn giản mà thơm ngon ngay tại nhà
 Cách ủ rượu nếp đơn giản mà thơm ngon ngay tại nhà

Bước 6: Vắt rượu

Sau một thời gian ngâm ít nhất là 6 tháng chúng ta bắt đầu vắt lấy rượu uống, còn cái thì bỏ đi. Lúc này rượu sau quá trình ngâm ủ uống ngọt ngọt, êm êm, tê tê đầu lưỡi RẤT ĐÃ.

Chúc các bạn thực hiện thành công nhé!

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here