Giúp mẹ nhận biết thời gian ngủ của trẻ sơ sinh theo tháng tuổi

0
127
loading...

Với trẻ nhỏ, giấc ngủ có ý nghĩa rất quan trọng cho sự phát triển của não bộ và ảnh hưởng rất lớn tới sự phát triển của trẻ sau này.

 Nếu bé ngủ đủ số giờ qui định mỗi ngày tức là con hoàn toàn khoẻ mạnh và có điều kiện phát triển chiều cao tốt.

Trẻ ngủ bao nhiêu tiếng một ngày?

Thông thường trẻ sơ sinh ngủ từ 14 đến 18 giờ/ngày trong tuần đầu tiên. Trẻ chỉ thức dậy để bú và tiếp tục ngủ. Một ngày, bé có thể có từ 5-7 giấc ngủ ngắn và đêm có thể chưa ngủ được liền mạch. Điều này khiến nhiều bà mẹ lo lắng không biết con đã ngủ đủ hay chưa.

Đến thời điểm trẻ được 1 tháng tuổi sẽ ngủ từ 12 đến 16 giờ/ngày. Tuy nhiên, hầu hết trẻ đều không chịu nằm ngủ quá 2 – 4 giờ mỗi giấc ngủ, bất kể ngày hay đêm.


Giấc ngủ đóng vai trò quan trọng trong quá trình phát triển của trẻ.

Vào tuần thứ 6-8, hầu hết trẻ bắt đầu ngủ trong khoảng thời gian ngắn hơn vào ban ngày và kéo dài hơn vào ban đêm.

Vào khoảng từ 3-6 tháng, hầu hết trẻ đều có thể ngủ một mạch đến sáng. Tất nhiên, không có nghĩa là trẻ ngủ 8 tiếng mỗi đêm, nhưng thường thường trẻ ngủ khoảng sáu tiếng và kéo dài đến khi trời sáng.

Một số trẻ sơ sinh có thể ngủ dài hơn vào ban đêm ngay khi vừa được 6 tuần tuổi, nhưng ngược lại, nhiều trẻ đến 5, 6 tháng vẫn tiếp tục tỉnh giấc giữa đêm. Nếu muốn trẻ có thói quen ngủ đều đặn và đúng giờ ngay từ đầu, thì có thể dạy trẻ ngay từ nhỏ.

Mẹ nên bố trí cho bé ngủ sớm và lưu ý không nên để bé ngủ muộn. Ngủ sớm sẽ giúp bé có giấc ngủ lâu và êm đềm hơn khi bé ngủ quá 20h30. Bé ngủ từ sớm thường sẽ có giấc ngủ dài một đêm hơn những bé ngủ muộn và nếu bé ngủ liền mạch 11-12 tiếng thì bé sẽ có tinh thần sảng khoải  và năng lượng dồi dào vào sáng hôm sau.

Thời gian ngủ chuẩn của trẻ sơ sinh theo tháng tuổi:


Theo Phununew

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here